มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ยักษ์การเงินญี่ปุ่น เตรียมเทกโอเวอร์กิจการ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

 “มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ”  เตรียมเทกโอเวอร์กิจการ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

สื่อญี่ปุ่น หลายสำนัก รายงานข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2556  ระบุว่า ทางมิตซูบิชิ  ยูเอฟเจ ไฟแนนเชี่ยล กรุ๊ป อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของธนาคาร “แบงค์ ออฟ โตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ เตรียมเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 51  ของธนาคารกรุงศรีอยุธยาของไทย  หรือมูลค่าประมาณ  4  แสนล้านเยน (ราว 1.23 แสนล้านบาท)  เพื่อขยายฐานธุรกิจของเอ็มยูเอฟจี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  คาดว่าจะบรรลุข้อตกลงภายในช่วงต้นเดือน กรกฎาคม 2556 นี้

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ  ตั้งอยู่ย่านชิโยดะในกรุงโตเกียว และมีฐานะเป็นกลุ่มการเงินที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นด้วยมูลค่าทรัพย์สินที่ครอบครองไม่ต่ำกว่า  1.7  ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว  53 ล้านล้านบาท)  ได้เตรียมทุ่มเงินมหาศาลเพื่อซื้อหุ้นธนาคารกรุงศรีอยุธยาจากบรรดาผู้ถือหุ้น  รวมถึงบริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริก (จีอี)  แห่งสหรัฐ  ที่ถือหุ้นธนาคารกรุงศรีอยุธยาอยู่ร้อยละ  25  ในขณะนี้

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ธนาคารกของญี่ปุ่นเข้าควบคุมธนาคารขนาดใหญ่ในส่วนที่เหลือของเอเชีย  ในขณะที่ธนาคารต่างๆ ของญี่ปุ่นเน้นดำเนินกิจการ ในการให้กู้ยืมแก่บริษัทของญี่ปุ่นเป็นหลัก

รายงานของดาวโจนส์  ระบุ  ในชั้นแรก เอ็มยูเอฟจี จะซื้อหุ้นของกลุ่มจีอี แคปปิตอล อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น  หรือ “จีอี”  ทั้งหมด 25%  ที่มีอยู่ในธนาคารกรุงศรีอยูธยา จากนั้นจะเสนอซื้อหุ้นส่วนที่เหลือทั้งหมด  แต่จะพยายามรักษาผู้ถือหุ้นใหญ่รายอื่น คือหุ้นของตระกูลรัตนรักษ์  ที่ถือหุ้น 22% ไว้เป็นหุ้นส่วน

mitsubishi UFJ

ความคืบหน้าการเจรจา

ล่าสุดทางกระทรวงการคลัง และ แบงค์ชาติ  ระบุยังไม่ได้มีการยื่นคำขออนุญาต (application)  การเข้าถือหุ้นในธนาคากรุงศรีอยุธยา ไปที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการหารือเรื่องดังกล่าวประมาณ  2  รอบแล้ว  แต่ดีลยังไม่จบ เพราะถ้ากลุ่มใดเข้ามาถือหุ้นธนาคารพาณิชย์เกินกว่า 10%  ก็จำเป็นต้องขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

 

วิเคราห์ผลกระทบหากบรรลุผลการเจรจา

บอร์ดบริหารของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ  เตรียมส่งบุคคลที่มีความเหมาะสมจำนวนหลายรายเข้ามานั่งในบอร์ดบริหารของธนาคารกรุงศรีอยุธยา  ยังไม่แน่ชัดว่า หลังจากที่ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ เข้ามาบริหารแล้ว จะมีการปรับโครงสร้างองค์กรที่อาจมีผลกระทบต่อ ตำแหน่งงาน  ของพนักงานหรือไม่Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.