น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกแบดมินตันหญิงเดี่ยว ชนะมือ1โลก8สมัย

may&li

เธอทำได้แล้ว! น้องเมย์  รัชนก  อินทนนท์  วัยเพียง 18 ปี  สามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์โลกการแข่งขันแบดมินตันหญิงเดี่ยว รายการ “บีดับเบิลบยูเอฟ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2013” ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน  เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2556 เป็นคนแรกของประเทศไทย  ชนะหลี เสี่ยว เร่ย  (LI XUERUI)  มืออันดับ 1 ของโลก จากประเทศจีน  2 : 1 เกม (22-20 , 18-21 , 21-14)  ซึ่งเธอได้สร้างสถิติใหม่ น้องเมย์นับเป็นแชมป์โลกแบดมินตันหญิงเดี่ยวที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกในขณะนี้  รวมทั้งสามารถหยุดสถิติการครองแชมป์แบดมินตันหญิงเดี่ยว  8  สมัย ของจีนลงได้อีกด้วย

สถิติการพบกันระหว่าง รัชนก  อินทนนท์  กับ หลี เสี่ยว เร่ย (LI XUERUI)  จำนวน 5  ครั้ง  น้องเมย์ รัชนก ชนะเพียงครั้งเดียว ล่าสุดพบกันรายการ หลีหนิง ไชน่า โอเพ่น ที่ประเทศจีน  เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 ซึ่งน้องเมย์ รัชนก พ่ายแพ้ไป  2  เกมรวด

เกมแรก  น้องเมย์  รัชนก  กดดันเล่นพลาดตีเสียเอง ทำให้ หลี เสี่ยว เร่ย (LI XUERUI)   ทำคะแนนนำไปก่อน 20-18  ก่อนน้องเมย์จะไล่ตีเสมอ  20-20   ทำให้ต้องดิวซ์ แต่น้องเมย์ฮึดสู้จนสามารถพลิกแซงขึ้น เอาชนะไปได้ด้วยคะแนน  22-20  ขึ้นนำไป  1-0 เกม

เกมที่สอง  สูสีเหมือนเกมแรกแต่เป็นหลี เสี่ยว เร่ย (LI XUERUI)  เป็นฝ่ายนำไปในช่วงท้ายเกม ถึงแม้น้องเมย์ รัชนก ซึ่งออกอาการเหนื่อยแต่โชว์ทักษะหลังโดนสาวจีนบุกหนักๆ ตบเข้าตัวระยะประชิด ติดต่อกันน้องเมย์ใช้ข้อมือพลิกงัดลูกไปในทิศทางที่ดีด้านหลังคอร์ท จนผู้บรรยายออกปากชมว่าทักษะดีมาก  แต่ก็ตามไม่ทัน หลี เสี่ยว เร่ย (LI XUERUI) นำไป 21-18   เสมอ  1-1 เกม

เกมที่สาม  น้องเมย์ออกตัวนำห่าง  4-1  ดูใจเย็นขึ้นคุมเกมได้  เสี่ยว เร่ย (LI XUERUI) เป็นฝ่ายตีเสียเองเป็น 14-9  จนเกมไปหยุดที่  21 – 14   แชมป์โลกเป็นของน้องเมย์สุดกลั้นหลั่งน้ำตาแห่งความดีใจออกมาทันทีที่จบเกม

may-gold

ตลอดการนั่งชมการแข่งขัน  รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ เมื่อเห็นการแสดงออกของน้องเมย์ รัชนก  กับความนอบน้อม กิริยามารยาทในสนามที่เธอไหว้กรรมการทุกครั้งเวลาเดินเข้าไปคุย  ไหว้กรรมการทุกครั้งเวลาขอเปลี่ยนลูกขนไก่  ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่เช็ดพื้นสนามแข่งขัน

ก่อนการแข่งขัน น้องเมย์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าหากเธอสามารถคว้าแชมป์โลกได้จะกลับมาซื้อตู้เย็นและเครื่องซักผ้าให้คุณแม่  เพื่อมอบเป็นของขวัญในโอกาสวันแม่ในปีนี้อีกด้วย  ในที่สุดก็เธอก็ทำสำเร็จ  ไม่เพียงทำให้คุณแม่ภูมิใจเท่านั้นน้องเมย์ยังทำให้คนไทยทุกคนภาคภูมิใจ  และมีความสุขที่สุด   ขอบคุณมากนะคะน้องเมย์ที่รัก  ขวัญใจของเรา ในที่สุดเราก็ได้ยินเสียงเพลงชาติไทยดังในสนาม BWF World Championships

 

คลิปการแข่งขัน : ขอบคุณ http://www.youtube.com

BWF word 2013

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *