การกินอาหาร หลังกินเจ

เป็นอย่างไรบ้างคะ หลายท่านในที่นี้คงได้อิ่มบุญกันถ้วนหน้ากับ “เทศกาลถือศีลกินเจ”  สำหรับคนที่เคยกินเจมาแล้วคงปรับตัวได้  แต่สำหรับมือใหม่ป้ายแดงเชื่อว่าหมดเรี่ยวแรงกันเลยทีเดียวใช่ไหมคะ ที่สำคัญก็คืออย่าลืมว่าระหว่างรับประทานเจ  10  วัน ร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงมากที่เห็นชัดคือระบบทางเดินอาหารและตับที่ต้องทำงานเปลี่ยนไปจากรูปแบบอาหารที่กิน  ยังต้องมีการปรับตัวให้เข้าที่เข้าทาง  หลังกินเจ ต้องปรับลำไส้และอวัยวะภายในให้กลับมาสู่สภาพปกติอย่างไม่มีปัญหา ดังนี้ค่ะ

 1. เริ่มกินเนื้อขาว  หลังจากกินเจแล้วลำไส้ของเราจะยังคุ้นชินกับเส้นใยอาหารที่เป็นเหมือนไม้กวาดปัดตามลำไส้ในแต่ละขดอยู่ดังนั้นการเริ่มกลับมากินเนื้อสัตว์ควรจะเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย  ไม่หมักหมม  นั่นก็คือ เนื้อขาว  เช่น เนื้อปลา   เนื้อไก่  เป็นต้น
 2. ลดการกินเนื้อแดง  ไม่ควรเริ่มรับประทานมื้อแรกหลังออกเจด้วยเนื้อแดง  ควรค่อยเป็นค่อยไปให้กระเพาะอาหารและลำไส้ปรับตัวสักนิดไม่เช่นนั้นจะย่อยไม่หมดจดทำให้ท้องอืดง่าย  ซึ่งเนื้อแดงที่ควรเสี่ยงก่อน  ได้แก่  เนื้อแดง  เนื้อหมู  และเนื้อเป็ด
 3. กินไข่  ไข่ไก่หรือไข่เป็ดวันละ  1 ฟอง  เป็นอาหารที่ต้องกินหลังออกเจ  เพราะไข่ขาวเป็นโปรตีนย่อยง่ายช่วยเพิ่มที่ขาดไป  แต่หัวใจสำคัญ คืออยากให้กินไข่แดง  จะได้ครบที่สุด  เพราะไข่แดงมีไบโอตินกับวิตามินดี  ที่จำเป็นต่อสมองอย่างยิ่ง
 4. กินหน่อไม้  ขมิ้น  และรางจืด  เพื่อล้างพิษที่รับมาจากสารฆ่าแมลงในผักผลไม้และพิษจากตัวผักสดเองที่มีอยู่ตามธรรมชาติ  หลังกินเจควรจัดโปรแกรมล้างพิษด้วยพืชผัก
 5. กินผักสดสีเขียวและม่วง  ตอนออกเจให้กินผักสีเขียวกับสีม่วง  เพราะ 2 สีนี้มีแอนติออกซิแดนท์สูง  ในสีเขียวมีวิตามินเอ บี  ซี   ส่วนสีม่วงพ่วงวิตามินม่วงเอาไว้แรงกว่าสีอื่นๆ
 6. กินโพรไบโอติกส์  (จุลินทรีย์ดี)  กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ  ถั่วเน่า  หรือข้าวหมาก  เพื่อช่วยระบบขับถ่าย
 7. เลี่ยงการกินผักดอง  ลำไส้ที่ปลอดภัยจากเนื้อสัตว์มานานอาจยังไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น  แต่เมื่อบริโภคของหมักดองเข้าไปรวมถึงแอลกอฮอลส์ที่ถือเป็นของหมัก  ทำให้เสี่ยงเกิดการอักเสบง่าย  อีกทั้งเซลส์อ่อนๆ  ของลำไส้ที่ไวต่อการอักเสบบางเซลส์อาจกลายไปเป็นมะเร็งได้ด้วย
 8. ลดแป้งและไขมัน  ส่วนใหญ่อาหารเจที่กินนอกบ้านมักหนักแป้งและน้ำมัน  หลังเจต้องลดปริมาณแป้งลง เช่น  ข้าว  เส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น  ส่วนไขมันก็ลดอาหารประเภททอด  ผัด  รวมทั้งใช้น้ำมันพืชลดลงด้วย
 9. เลี่ยงอาหารมื้อเย็น  กลับมากินอาหารปกติช่วงแรกจำนวนมื้อก็สำคัญ  ค่อยๆ ปรับลำไส้และร่างกายให้คงความสดชื่นหลังกินเจเอาไว้   ควรลดหรือเลี่ยง อาหารมื้อเย็นจะดี  หรือถ้าจะกินก็ขอให้เป็นจำพวกผักหรือนมถั่วเหลืองจะดีกว่า
 10. เสริมแคลเซียมและวิตามินบี 12  เพราะมีการศึกษาว่าผู้ที่กินเจและมังสวิรัติมีเนื้อกระดูกบางกว่าผู้ที่กินปกติอยู่ราว 5%  ดังนั้นการเสริมแคลเซียม  แมกนีเซียม  และวิตามินปี 12 บ้างเป็นการช่วยอุดช่องโหว่ตรงนี้ได้  สำหรับท่านที่ไม่มีเวลามาก  สะดวกที่สุดคือซื้อแบบวิตามินเม็ดมากินเสริม  ส่วนอาหารสดก็มีใน เนื้อปลา  งาดำ  กะปิ
 11. เริ่มออกกำลังกายจากเบาถึงปานกลาง  เพราะร่างกายมีการปรับเปลี่ยนจากการกินแป้งและผัก เข้าสู่โหมดปกติ  กล้ามเนื้ออาจยังไม่ฟื้นกลับมาเร็วนัก  เพราะขาดโปรตีนเนื้อสัตว์  หลังออกเจนอกจากเพิ่มโปรตีนย่อยง่ายอย่างไข่ไก่แล้ว  ขอให้เบาความหนักของการออกกำลังกายลงก่อนเพื่อป้องกันการเหนื่อยล้าโดยไม่จำเป็น  และที่สำคัญสุดคือป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดง่ายขึ้นหลังเปลี่ยนรูปแบบการกิน

mix-Fruits-vegetables.

ทั้งหมดนี้เป็น 11 สิ่งที่จำเป็นที่ควรทำเพื่อเสริมให้การกินเจของท่านมีผลเต็มที่ทั้งอิ่มบุญและล้างพิษให้สุขภาพ  เชื่อว่าถ้านำเทคนิคทั้ง 11 ข้อนี้ไปใช้  จะช่วยให้ทุกท่านมีเรี่ยวแรงกลับคืนมาและที่สำคัญ ไม่อ้วนอย่างแน่นอน  ผลลัพธ์ของการลดเนื้อสัตว์ทำให้ทุเลาจากอาการเจ็บป่วยได้  เพราะการกินเนื้อสัตว์ให้น้อยและกินผักให้มากอย่างเหมาะสมจะช่วยขับไล่พิษที่จมอยู่ในร่างกาย  เมื่อเริ่มแล้วก็ทำต่อไปแต่ให้เหมาะสมนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก คู่สร้างคู่สม

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *