นอนน้อย นอนดึก ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างไร (Healthy sleep)

ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน  ที่มีการแข่งขันสูง ส่งผลให้คนทำงานต้องทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย หลายคนลืมดูแลตัวเอง นอนน้อย นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ  บางคนติดซีรีส์เกาหลี ดูกันจนลืมนอน ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมา ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อสุขภาพของเราทั้งนั้น  เราไปดูกันว่าการนอนไม่พอส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวอย่างไร

 sleeping

นอนไม่พอทำให้อ้วน                                                                        

            คุณทราบไหมว่า การอดนอนมากๆ  จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตทางกายภาพ  และควบคุมสัดส่วนของไขมันต่อกล้ามเนื้อในร่างกายน้อยลง ทำให้รู้สึกอยากรับประทานอาหารมากขึ้น  นอกจากนี้การนอนไม่พอ ยังส่งผลต่อฮอร์โมนเลปติก (Leptin) ซึ่งเป็นสารที่สัญญาณต่อระบบประสาท ว่าควรจะอิ่มเร็วหรือช้าเท่าใด  เมื่อระดับเลปติน (Leptin) ลดลงจากการนอนน้อย  จะรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น แม้จะได้กินอาหารจนได้พลังงานเพียงพอแล้วก็ตาม

 

นอนไม่พอทำให้ขาดภูมิต้านทาน

            การอดนอนมากๆ หน้าตาจะซีดเซียว  เจ็บป่วยง่ายขึ้นเมื่อเจอเชื้อโรค เนื่องจากการนอนไม่พอจะส่งผลต่อเม็ดเลือดขาว  และกลไกการตอบสนองภูมิคุ้มกันต่างๆ

ทั้งนี้ มีงานวิจัยเชิงทดลองที่ให้อาสาสมัครหนุ่มสาวทดลองนอนหลับวันละ 4 ชั่วโมง  เป็นเวลา  6  คืน  เมื่อเจาะตัวอย่างเลือดของอาสาสมัครเหล่านี้  พบว่าพวกเขามีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นและควบคุมยากซึ่งเกือบจะเป็นเหมือนโรคเบาหวาน

 

นอนไม่พอทำให้เป็นมะเร็ง

            การนอนไม่พออาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง  เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกันในเรื่องวงจรการหลั่งฮอร์โมนแปรปรวนการอดนอนและแสงรบกวนในเวลากลางคืน  ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

 

นอนไม่พอทำให้โง่ (นั่นไง)

            ศาสตราจารย์เจอร์เกน ซัลเลย์  นักวิจัยพฤติกรรมการนอนหลับ  วิทยาลัยแพทย์รีแกนส์เบิร์ก  เผยว่า  การอดนอนส่งผลกระทบเลวร้ายต่อร่างกาย  จะทำให้ประสิทธิภาพการจดจำลดลง  ดังนั้นควรนอนพักผ่อนอย่างน้อยๆ  คืนละ 7 ชั่วโมงเพื่อความมีสุขภาพที่ดี  ซึ่งแต่ละคนมีความต้องการ การพักผ่อนนอนหลับไม่เท่ากัน  ผู้ที่มีภาวะจิตใจดี ไม่ต้องจ่ายพลังงานไปกับเรื่องฟุ้งซ่าน  เสียใจ  น้อยใจ  อึดอัด  คับแค้น  วางแผนรวย เป็นต้น  ก็จะไม่มีเรื่องกังวลใจมารบกวนทำให้หลับสนิท  แม้ใช้เวลานอน 5 – 6 ชั่วโมงก็เพียงพอ

 

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าแค่การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ  หากเราทำไม่ได้จะส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างมากขนาดนี้  เรามาเริ่มจัดเวลาพักผ่อนให้เพียงพอกันเถอะ ว่าในแต่ละวันเราเสียเวลาไปกับอะไรนอกจากการทำงาน  เช่น เล่นอินเตอร์เน็ต เล่นโทรศัพท์ ฯลฯ   นอนให้เพียงพอ  ห่างไกลโรค สมองปลอดโปร่ง  แก่ช้า และไม่โง่!  ฝันดีค่ะ

 

search terms:

นอนน้อย,การพักผ่อนไม่เพียงพอ,อาการนอนน้อย,การนอนดึก,อาการนอนไม่พอ

Leave A Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *